Sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, nhiễm virut Zika là các bệnh lây truyền do muỗi đốt.

Mùa hè với khí hậu nóng ẩm ướt thường tạo điều kiện thuận lợi để cho muỗi phát triển. Muỗi đốt là nguyên nhân chính của các bệnh truyền nhiễm mà nhiều người vẫn hay thường chủ quan và mất cảnh giác đối với con trẻ.
Sốt xuất huyếtMuỗi vằn Aedes là loài trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết thường đốt người vào ban ngày, nhiều nhất vào  8 -10h. Đây là loại muỗi có khả năng mang vi rút sốt xuất huyết Dengue truyền từ người này sang người khác thông qua việc đốt và hút máu người.Triệu chứng: Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh có thể sốt cao, nổi phát ban kèm theo các triệu chứng như nhức đầu, chảy máu răng, dễ bầm tím,… nghiêm trọng hơn là đau bụng, tiêu chảy hay xuất huyết dưới da… Tuy nhiên, nếu phát hiện ra bệnh sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao.Sốt rétSốt rét là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.

Triệu chứng: Khi mới mắc bệnh, biểu hiện ban đầu có thể thấy như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn, ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48-72 giờ, tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân và mức độ nhiễm virut sốt rét.

Virus Zika

Virus Zika thường lây truyền qua vết cắn của những con muỗi mang mầm bệnh, chủ yếu là từ muỗi vằn (muỗi Aedes aegypti).

Triệu chứng: sốt, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Các triệu chứng thường nhẹ và kéo dài chưa đến một tuần.

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản cũng là bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra. Bệnh dễ xuất hiện nhất ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ tuổi từ 2-6 tuổi. Đây là bệnh gây ra mức độ tử vong cao. Nếu không chữa trị kíp thời sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm như động kinh, thiểu năng trí tuệ…

Chim và lợn là khởi đầu các ổ chứa virus viêm não Nhật Bản. Muỗi hút máu của lợn, sau đó đốt sang người sẽ truyền virus sang người. Cho đến nay, đây là con đường duy nhất lây nhiễm viêm não Nhật Bản.

Triệu chứng: sốt cao, lên cơn co giật, hôn mê bất tỉnh, nhức đầu dữ dội.

Muỗi là loại côn trùng luôn ẩn nấp mọi nơi mà mọi người hay chủ quan và không để ý đến, nhưng chúng lại mang đến những hiểm họa khôn lường khi mang lại bệnh tật nguy hiểm cho con người. Hãy cảnh giác và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Xem thêm: Làm gì sau khi bị muỗi đốt ?

Đánh giá