Hậu cơn bão vừa qua lại kéo theo loạt những vị khách không mời mà đến như côn trùng, ruồi muỗi, gián khiến dân tình không khỏi lao đao vì sợ bị chúng tấn công, gây ảnh hưởng sức khỏe đến thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Một trong số hiểm họa phải kể đến là bệnh sốt xuất huyết do một loại virus mang tên Dengue được truyền từ muỗi Aedes Aegypti sang con người.

Hiện nay, thực tế cho thấy, người dân vẫn còn rất chủ quan về các loại bệnh như cảm cúm, sốt ban.. vì nghĩ rằng chúng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sẽ mau khỏi một thời gian sau đó. Đây là điều mà mọi Chuyên gia Y Khoa rất lo ngại về việc thiếu kiến thức về việc bảo vệ sức khỏe dẫn đến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Bệnh sốt xuất huyết là gì ?

Theo các Bác sĩ Y Khoa cho rằng,  người nhiễm bệnh sốt xuất huyết do muỗi Aedes Aegypti hay còn được gọi là muỗi vẵn, tấn công và truyền virus Dengue cấp tính vào cơ thể con người, gây nên nhiều ca tử vong trên toàn quốc. Bệnh được phát hiện từ cuối thế kỷ 18 và ngày càng có xu hướng lây lan ra nhanh trong vòng 50 năm nay. Bệnh có dấu hiệu bùng phát vào mùa mưa nhất là tầm từ tháng 6 – 11, muỗi thường xuất hiện nhiều tại vùng có ao tù nước đọng, các lu, chụm vại dự trữ nước, môi trường kém vệ sinh, ẩm ướt. Đây là loại bệnh nằm trong TOP các bệnh được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chú ý và quan tâm vì cứ mỗi năm, khảo sát trên 100 quốc gia thì có hơn 50 -100 nghìn ca mắc bệnh, đặc biệt là Nam Phi và Châu Phi.

Triệu chứng của sốt xuất huyết thể trạng nhẹ

Đối với người có hệ miễn dịch kém sẽ dễ mắc bệnh hơn so với người khỏe mạnh. Bệnh thường bắt đầu là triệu chứng sốt nhẹ, sau đó tăng nhiệt nhanh đến 39 độ C và kéo dài từ 4-7 ngày. Kèm theo đó là các biểu hiện khác như:

Đau nhức toàn thân (đau nhiều ở vai, cổ, lưng)

 • Nhức đầu, loa mắt
 • Đau phía sau mắt
 • Đau khớp và các cơ
 • Nôn bữa
 • Phát ban đỏ

Thông thường sốt xuất huyết sẽ có triệu chứng nghiêm trọng vào thời gian đầu, sau đó giảm nhẹ 1-2 ngày rồi lại tiếp tục phát bệnh những ngày tiếp theo và sau đó dần hồi phục, nên rất dễ đánh lừa con người và chủ quan không màn sức khỏe.

Triệu chứng của sốt xuất huyết thể trạng nguy hiểm

Các dấu hiệu xuất huyết bao gồm triệu chứng chảy máu cam, chảy nứu răng, da có hiện tượng bầm tím, phát ban nặng dễ dẫn đến tử vong nếu hiện tượng xảy ra nặng hơn.

Hiện tượng phát ban ở người mắc bệnh

Triệu chứng của sốt xuất huyết thể trạng Dengue

Đây được xem là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh sẽ có dấu hiệu sốt đến 40 độ, kết hợp chảy máu cam ồ ạt, phát ban đỏ khắp cơ thể, sốc nhiệt liên tục, dẫn đến tử vong cao đến 90%. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em vì cơ thể chưa đủ hệ miễn dịch và dinh dưỡng và khả năng phát bệnh từ 2-7 ngày, nặng từ ngày thứ 4 trở đi, đôi khi vẫn xảy ra ở người lớn.

Nếu trẻ có hiện tượng sốt và kèm theo một vài dấu hiện trên, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa con trẻ đến bác sĩ kịp thời để không xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở đâu ?

Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp nhất ở người với hơn hàng triệu ca nhiễm bệnh xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, xảy ra ở mọi độ tuổi từ trẻ em đến người lớn. Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời gian trong và ngay sau mùa mưa ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như châu Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung đông, khu vực Caribê, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Úc và Tây Nam Thái Bình Dương.

Những yếu tố làm tăng bệnh xuất huyết do muỗi gây ra

 • Trẻ nhỏ dưới 12 tuổi
 • Phụ nữ dưới 30 tuổi
 • Người sở hữu da trắng
 • Người có vệ sinh kém , ít tắm
 • Người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết lần 2, có nguy cơ bệnh sẽ nặng hơn
 • Sinh sống hoặc du lịch ở khu vực có tiền sử bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, nhiều muỗi, côn trùng xâm nhập

Vòng đời truyền bệnh của muỗi vằn

Lời khuyên phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Với lượng ca mắc bệnh ngày càng tăng ở Việt Nam, khiến mọi người phải gia tăng biện pháp phòng chống muỗi để không ảnh hưởng sức khỏe. “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, đây là thông điệp mà Bộ Y tế đã nhiều lần khuyến cáo đến người dân. Hành động đơn giản nhất để ngăn ngừa là dọn dẹp các đồ phế thải như lon rỗng, đồ ve chai, xử lý rác đúng nơi quy định, thay nước thường xuyên ở lu , chum vại và áp dụng các biện pháp xông tinh dầu thiên nhiên như tinh dầu cam xả để xua muỗi, trồng cây xanh quanh nhà…

Đừng để muỗi trở thành nỗi lo của mỗi gia đình, hãy quan tâm và lưu ý nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe của từng thành viên. Mong rằng bài viết sẽ ít nhiều giúp các bạn có cái nhìn khác hơn và hiểu sâu về bệnh sốt xuất huyết. Nhiều người vẫn hay áp dụng cách đốt nhang muỗi để phòng chống muỗi hiệu quả, nhưng có ý kiến cho rằng khói giải phóng từ nhang muỗi còn nguy hiểm hơn cả  việc hút thuốc lá. Thực hư chuyện này ra sao, mời bạn đọc xem tiếp nhé

Xem tiếp tại link: Đốt nhang muỗi trong phòng kín hại hơn thuốc lá

5/5 - (1 bình chọn)