Thời gian gần đây, cuộc sống của nhiều hộ gia đình chung cư bị xáo trộn do tần suất xuất hiện của kiến ba khoang dày đặc gấp 2 lần so với năm ngoái, nhất là dịp tiết trời vào mưa.

Theo PV Báo Dân Trí, vào cuốn năm 2018, nhiều người dân sống ở các khu chung cư tại Hà Nội và các vùng ngoại ô ở HCM, đã bị đàn kiến ba khoang tấn công. Chúng bò ngoài hành lang theo đường cửa sổ, cửa bông gió để chui vào nơi ở và tấn công các thành viên trong gia đình khiến bạn không kịp trở tay.

Chị Trang, 28 tuổi, chung cư Dương Nội cho biết : “Nhà tôi ở tầng 22 chung cư nhưng cứ 8-9 giờ tối, kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều, bám dày đặc trên bờ tường, bóng đèn và ghế sofa, làm cách nào cũng không đỡ. Nhiều hộ gia đình tại đây cũng phản ánh tình trạng tương tự”

Chung cảnh ngộ như chị Trang, anh Khang, chung cư Vĩnh Tường, Bình Tân, HCM cũng bị đàn kiến tấn công khi anh đang chơi đùa với con ở ban công, khiến anh phát hoảng và lập tức tìm ngay thuốc diệt côn trùng nhưng anh lại không khuyến cáo dùng thuốc xịt mỗi ngày vì rất ảnh hưởng sức khỏe.

Nạn kiến ba khoang sẽ không có gì đáng quan tâm lo ngại nếu chúng không gây loạt biến chứng nguy hiểm cho con người. Sau những cơn mưa, nước ngập,  chúng không còn nơi cư trú, nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra chất dịch có thể làm tổn thương da người nếu tiếp xúc với dịch này.

Liệu có thực sự nguy hiểm khi bị kiến ba khoang cắn ?

-Khi bị cắn, vùng tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành đám, thành vệt, có chứa mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

-Khả năng gây viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên cơ thể như: mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay.

-Gây ngứa ngáy khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, tổn thương vùng da non của trẻ nhỏ.

-Bệnh nhi có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng trẻ có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Nếu không khéo xử lý vùng bị tổn thương, rất dễ bị nhiễm trùng, lây lan, thậm chí nặng hơn gây hoại tử da.

Vì thế, các hộ chung cư cao tầng cần đề cao biện pháp  phòng chống nạn kiến ba khoang càng sớm càng tốt, bằng các cách đơn giản sau:

– Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng, bãi đất trống, ven ao hồ…

– Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng và thường sẽ tập trung vào buổi tối.

-Sử dụng cửa lưới chống muỗi, côn trùng ở cửa đi, cửa sổ để ngăn chặn việc xâm nhập của chúng đến nơi ở, giúp bạn an tâm mở cửa đón gió mà không bị côn trùng tấn công, hoàn toàn không làm mất thẩm mĩ môi trường xung quanh và an toàn 100% với sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

– Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang vì nọc độc của chúng sẽ da bạn bị bỏng và lây lan rất nhanh. Trong trường hợp bắt gặp kiến ba khoang, có thể dùng gậy hoặc cây quét ra, diệt liền tại chỗ, không xua đuổi vì chúng có xu hướng quay trở lại rất nhanh.

– Giũ mạnh khăn mặt, chăn ga gối, quần áo trước khi sử dụng và nên làm đều đặn 2 ngày/ lần để tránh tình trạng ẩn náu của chúng làm bạn không kịp trở tay.

-Sử dụng ánh đèn vàng thay  vì đèn sáng trắng vì kiến ba khoang rất ưa thích ánh đèn trắng sáng.

-Vệ sinh nhà ở thường xuyên để chúng không còn nơi trú ẩn.

-Ngoài ra, có thể bật điện ngoài ban công để thu hút kiến, phía dưới đặt một chậu nước. Kiến ba khoang thấy ánh sáng sẽ bay vào, rơi xuống chậu nước.

Bên cạnh đó, quan trọng hơn hết là sự ý thức cảnh giác và lối sống lành mạnh của người dân sẽ hạn chế tối đa việc tấn công của kiến ba khoang. Mong rằng bài viết sẽ giúp ít nhiều cho bạn cuộc sống an toàn và dễ dàng nhất.

Xem thêm: Kiến ba khoang và những hiểm họa không báo trước

5/5 - (1 bình chọn)