Một trong những cách mà người xưa hay dùng để xua đuổi muỗi là đốt nhang muỗi ở các góc nhà. Phương pháp này vẫn còn lưu truyền đến ngày nay và được mọi người áp dụng rộng rãi. Mặt khác, có ý kiến cho rằng, khói từ nhang muỗi tỏa ra còn nguy hiểm hơn cả khói thuốc lá, vậy thực hư chuyện này thế nào, mời bạn đọc bài bên dưới.

Nhang muỗi có từ đâu và hoạt động như thế nào ?

Theo tiến sĩ Camerron Webb – Nhà nghiên cứu y học của Khoa Y học – Bệnh côn trùng tại Bệnh viện NSW Health Pathology & Westmead (Úc) giàu kinh nghiệm, phân tích và đưa ra vai trò về ưu điểm từ việc dùng các khoanh đốt muỗi và mặt trái của chúng. Theo ông, nhang muỗi là một phát minh của Nhật Bản từ những năm 1900, dựa trên nền tảng những phương pháp đốt thảo dược, nhang thơm để xua muỗi phổ biến trong nhiều nền văn hóa.

Người ta ứng dụng nhang muỗi theo 2 cơ chế diệt muỗi bằng thuốc chuyên dụng phát ra từ khói đốt và xua đuổi muỗi tránh xa  bằng mùi hương. Tuy nhiên, phương pháp này dường như “vô hiệu quá” với một số loại muỗi nhất định. Đã có 15 khảo sát cho thấy, tại các vùng có dịch sốt rét, sốt xuất huyết, được vận động phòng chống bệnh do muỗi đốt bằng cách đốt nhang muỗi quanh khu vực ở, nhưng vẫn không đem lại kết quả như mong muốn, vô tác dụng. Không phủ nhận 100% tác dụng của nhang muỗi đối với đời sống con người vì trong một số trường hợp khu vực ít muỗi, thì nhang muỗi vẫn phát huy tốt công năng của chúng.

Dùng nhang muỗi có hại không ?

Theo tiến sĩ Webb cho rằng, trên thực tế, nhang muỗi nên được áp dụng ở ngoài trời hoặc khoảng không gian rộng lớn, như khi đi chơi picnic cùng gia đình hoặc đi du lịch với bạn bè, nhất là các buổi tiệc tối, sẽ phát huy tối đa lợi ích của việc đốt nhang muỗi. Sẽ thật tiện lợi khi bạn cùng người thân trải nghiệm những chuyến du lịch xa mà không ngại việc con trẻ bị muỗi cắn.

Bên cạnh đó, một nhóm người lại dựa vào nguyên lý hoạt động từ thuốc diệt muỗi phát ra nơi khói nhang sẽ phát huy tốt hơn khi chúng được đốt trong phòng kín, giúp giữ hương lâu hơn để tránh bị truyền nhiễm bệnh từ muỗi. Chưa bàn đến điều này có sự thật đúng hay sai , nhưng theo báo cáo gần đây nhất của tiến sĩ Webb, lượng các hạt vật chất được giải phóng khi đốt hết 1 khoanh nhang muỗi bằng lượng khói thải ra từ 75 – 137 điếu thuốc lá. Đã có những phát hiện cho thấy nhiều sản phẩm nhang muỗi bán ở những quốc gia như Trung Quốc, Malay sản sinh khói PM2.5 (những hạt bụi mịn đường kính 2.5 μm hoặc nhỏ hơn) nhiều như đốt 75 – 137 điếu thuốc lá, và mức thải formaldehyd tương ứng với 51 điếu thuốc đang cháy. Đây là một con số không hề nhỏ, đủ để chúng ta lên án và ngăn chặn việc thiếu kiến thức khi dùng nhang đốt muỗi bừa bãi. Nguy cơ dẫn đến mù mắt, ưng thư là chuyện không tránh khỏi.

Hiện nay chưa có một kết luận chính xác về tác hại này, nhưng không ngoại trừ khả năng con người sẽ bị ảnh hưởng đến phổi và tệ nhất là ung thư phổi khi hít nhiều khói nhang. Bên cạnh đó, chưa kể đến nguồn gốc làm nên các khoanh nhang ấy xuất phát từ đâu, có được đảm bảo để sử dụng lâu dài.

Sử dụng nhang muỗi thế nào cho an toàn

  • Hãy lựa chọn những khoanh muỗi có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín trên thị trường. Chắc chắn bạn sẽ không muốn sử dụng một hộp nhang muỗi rẻ tiền, nhiều hóa chất độc hại và không rõ nguồn gốc.
  • Lựa chọn không gian để sử dụng nhang muỗi cho phù hợp như nơi có diện tích lớn, phòng thoáng khí, có cửa sổ đề không dẫn đến tình trạng ngộp khói, khó chịụ
  • Chú ý đến những thành viên trong gia đình dị ứng với mùi hương từ nhang muỗi để không tạo sự khó chịu và căng thẳng cho bầu không khí.
  • Kết hợp một số biện pháp chống muỗi hiệu quả để không gian nhà ở luôn sạch sẽ, hạn chế được việc phải dùng đến hóa chất diệt trừ côn trùng mang tính độc hại.

Mong rằng bài viết trên sẽ thật sự hữu ích để mọi người có thêm kiến thức về việc sử dụng nhang muỗi sao cho hợp lý đúng nơi, đúng lúc. Song bên cạnh đó, như các bạn đã biết, muỗi luôn trở thành nỗi lo của mọi nhà, chúng thường rình rập khắp nơi và tấn công bất ngờ, đặc biệt một số loài muỗi mang virus nguy hiểm đến cho con người.

Mời các bạn cùng xem : Tác hại của muỗi đến đời sống con người

Đánh giá