Gần đây, số ca nhập viện do bị kiến ba khoang cắn lại tăng lên so với  các năm trước, cũng là lúc Bộ Y tế báo động về tình trạng vệ sinh môi trường nơi khu vực sống. Nhiều ca bệnh  có vết cắn nhẹ nhưng lại gây lở loét sâu, khiến người dân vô cùng hoang mang về độc tố cũng như biến chứng sau này. Theo các Bác sĩ cho biết, nọc độc pederin được tiết ra từ kiến ba khoang có thể mạnh bằng 12 -15 lần nọc rắn hổ và có nguy cơ để lại những hiểm họa không lường và di chứng cho cơ thể.

Hình ảnh phóng to từ kiến ba khoang

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae, bộ Cánh cứng. Đây là loài côn trùng có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm). Thân mình thường có màu vàng đỏ nhìn giống con kiến lửa. Tại các vùng nông thôn, hoặc vùng sâu xa, ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường vẫn chưa được đề cao, điều đó tạo nên sự thuận lợi cho các côn trùng như kiến ba khoang xâm nhập và xuất hiện khắp nơi. Nhất là vùng có an sinh kém, khu ổ chuột, nhà trọ, toàn là nơi làm ổ cho bọn côn trùng ấy. Cứ vào dịp mưa đến, chúng lũ lượt kéo nhau “ghé thăm” từng nhà và tấn công mọi thành viên trong gia đình, dù bạn có dùng thuốc xịt chống côn trùng hằng ngày nhưng lại vô phương với việc tiêu diệt chúng.

Kiến ba khoang có thực sự nguy hiểm đến sức khỏe con người ?

Theo Cục Y Tế cho thấy, nọc độc được công bố phóng ra từ kiến ba khoang, có tên pederi, được sánh mạnh hơn 12 – 15 lần nọc độc của rắn hổ và như các bạn cũng biết, rắn hổ luôn là mối hiểm họa của toàn thể người dân cư ngụ vùng núi. Chúng thường tấn công lên các vùng da trên cổ, tay, chân và mặt gây nên hiện tượng phỏng da , sát thương, hoặc lở loét sưng tấy làm da ngứa ngáy khó chịu. Do đặc tính là loại côn trùng, dễ bám trên vật chủ nên không trừ trường hợp chúng có thể bám trên quần áo, khăn, các đồ dùng xung quanh để dễ dàng tấn công lên cơ thể con người. Tùy vào vị trí tiếp xúc, kiến ba khoang sẽ gây ra các tác hại và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Vết cắn bị phồng lên và sưng đỏ

Khi tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, trong vòng 24 giờ đầu, bạn sẽ thấy xung quanh vùng da bị đốt sưng và ngứa nghiêm trọng. Sau 2-3 ngày, các vùng da tiếp xúc sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời xuất hiện các mụn nước nhỏ như mụn nước khi bị phỏng. Sau đó mụn nước sẽ vỡ ra và tụ lại tạo thành dạng vết thương như vết bỏng. Tính chất của thương tổn là những ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, chợt loét nông trên da cũng giống như viêm da do ấu trùng bướm nhưng ở cấp độ nặng hơn, có thể bị nhiều tổn thương trên da.

Một sai lầm nghiêm trọng là rất nhiều người khi thấy kiến ba khoang thường lấy tay đập, vô tình chất độc pederin trong loại kiến này khi tiếp xúc với da sẽ lan nhanh và rộng hơn làm cho vùng da bị tổn thương lớn và nếu không điều trị đúng cách, sẽ dễ dẫn đến bị tổn thương

Theo thông tin được ghi lại từ trang Soha, bệnh viện da liễuTrung ương tiếp nhận trung bình từ 15-20 ca bệnh/ ngày, lượng ca bệnh tăng cao so với những năm gần đây. Nhiều ca bệnh có trường hợp phỏng nặng gây nhiễm trùng mà đối tượng lại là trẻ em, nên lưu ý các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh nơi ở. Đã có nhiều bệnh nhận , tự động điều trị ở nhà bằng cách thoa kem trị bỏng…dẫn đến thâm sạm, lây lan nhiều hơn.

Xử lý thế nào khi bị kiến ba khoang cắn

  • Theo thông tin trên báo Dân trí, mọi người nên dự phòng sẵn cồn 70 độ (hoặc cồn 90 độ), mỡ Gentrison (corticoid), mỡ Phenaegan để xử trí khi bị kiến ba khoang đốt.
  • Khi thấy rát da do tiếp xúc chất độc kiến ba khoang, cần nhanh chóng rửa sạch vùng rát bằng cồn, sẽ giảm đáng kể tình trạng nổi bọng nước do nọc độc của loài kiến này mang lại.
  • Thấm khô vết thương, tiếp đó bôi thuốc corticoid ngày từ 4-6 lần và bôi mỡ Phenaegan ngày từ 8-10 lần xen kẽ nhau.
  • Cần lưu ý, vì sợ đau nên nhiều người chỉ bôi thuốc và để đấy. Trong khi đó, cần phải bôi và miết mạnh ở vùng bị đốt đến khi nào thuốc khô thì sự thẩm thấu của thuốc sẽ tốt hơn, sẽ giảm triệu chứng ngứa, đau và giảm nguy cơ gây viêm.
  • Ngoài ra, nên đưa người bị cắn đến trạm y tế gần nhất để kịp theo dõi và ngăn ngừa sự lây lan đến các vị trí khác trên da và tránh tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm.

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc thêm kiến thức về việc vệ sinh an toàn nhà ở và hãy lắp ngay Cửa lưới chống côn trùng giúp nhà ở luôn là nơi an toàn nhất cho mọi thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Biện pháp chống côn trùng hiệu quả tại nhà

Đánh giá