Muỗi là loại côn trùng có kích thước rất nhỏ và  luôn có mặt ở mọi nơi khiến chúng ta không kịp đề phòng mà trên da đã có những đốt đỏ để lại do bị muỗi cắn. Đặc biệt, chúng còn sinh sôi nhiều trong mùa hè. Vậy thì Vì sao khi bị muỗi cắn càng gãi càng ngứa thêm ?

Muỗi thường tấn công bạn ào ạt vào ban đêm. Ngay cả chỉ với một con muỗi vo ve trong màn, chúng cũng có thể phá bĩnh giấc ngủ ngon ban đêm của bạn. Đặc biệt khi bị muỗi đốt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu suốt đêm vì ngứa.

Triệu chứng ngứa và sưng mà bạn thường phải chịu trận khi bị muỗi đốt thực sự là một phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên được hiện diện trong nước bọt của những con muỗi.

Muỗi đốt con người thường để lại trên da những vết chấm đỏ. Khi có dị vật đi vào cơ thể như là các vết côn trùng cắn thì cơ thể sẽ phản ứng lại và sẽ tạo ra một chất là histamin. Thì chính các histamin này là tác nhân gây ngứa và mẩn đỏ. Khi càng gãi thì các nốt đỏ càng bị loét và vỡ ra. Lúc đó cơ thể lại càng sản sinh ra histamin nhiều hơn. Vì vậy càng bị dị ứng nặng thêm khiến vùng bị côn trùng, muỗi đốt cứ càng gãi lại càng ngứa.

muỗi cắn càng gãi càng ngứa thêm

vì sao khi bị muỗi cắn càng gãi càng ngứa thêm

Muỗi đốt có cần thăm khám bác sĩ?

Nếu những vết đỏ do bị muỗi đốt vẫn nổi ngày càng nhiều và không thuyên giảm, hãy đến ngay bác sĩ để tiến hành làm xét nghiệm vì có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết nổi ban đỏ.

muỗi cắn càng gãi càng ngứa thêm

Lí giải tại sao muỗi cắn càng gãi càng ngứa thêm

Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác như nóng lạnh trong người, sốt phát ban, kéo dài từ 4-7 ngày hoặc nôn bữa, mệt mỏi đều là dấu hiện của bệnh sốt xuất huyết, nguyên trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên trồng một số cây xanh trong nhà để xua đuổi muỗi tấn công đến trẻ nhỏ.

Mặt khác, các hộ chung cư cao tầng cần đề cao biện pháp  phòng chống nạn kiến ba khoang càng sớm càng tốt, bằng các cách đơn giản sau:

  • Ngoài ra, có thể bật điện ngoài ban công để thu hút kiến, phía dưới đặt một chậu nước. Kiến ba khoang thấy ánh sáng sẽ bay vào, rơi xuống chậu nước.
  • Vệ sinh nhà ở thường xuyên để chúng không còn nơi trú ẩn.
  • Sử dụng ánh đèn vàng thay  vì đèn sáng trắng vì kiến ba khoang rất ưa thích ánh đèn trắng sáng.
  • Giũ mạnh khăn mặt, chăn ga gối, quần áo trước khi sử dụng và nên làm đều đặn 2 ngày/ lần để tránh tình trạng ẩn náu của chúng làm bạn không kịp trở tay.
  • Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang vì nọc độc của chúng sẽ da bạn bị bỏng và lây lan rất nhanh. Trong trường hợp bắt gặp kiến ba khoang, có thể dùng gậy hoặc cây quét ra, diệt liền tại chỗ, không xua đuổi vì chúng có xu hướng quay trở lại rất nhanh.
  • Sử dụng cửa lưới chống muỗi, côn trùng ở cửa đi, cửa sổ để ngăn chặn việc xâm nhập của chúng đến nơi ở, giúp bạn an tâm mở cửa đón gió mà không bị côn trùng tấn công, hoàn toàn không làm mất thẩm mĩ môi trường xung quanh và an toàn 100% với sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng và thường sẽ tập trung vào buổi tối.
  • Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng, bãi đất trống, ven ao hồ…

Bên cạnh đó, quan trọng hơn hết là sự ý thức cảnh giác và lối sống lành mạnh của người dân sẽ hạn chế tối đa việc tấn công của kiến ba khoang. Mong rằng bài viết sẽ giúp ít nhiều cho bạn cuộc sống an toàn và dễ dàng nhất.

Xem thêm : Các cách chống muỗi cho bé

Đánh giá