Những ngày qua Sài Gòn liên tục nắng nóng, lượng bức xạ tia cực tím luôn ở mức trên 10, theo thông báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ. Các bác sĩ cảnh báo mức tia UV này có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn.

Bức xạ tia cực tím tại TP HCM đang ở mức rất cao, cần che chắn kỹ khi ra đường.

Không chỉ gây bỏng, còn có khả năng gây ung thư da

Cụ thể trong bản tin cảnh báo nắng nóng tại khu vực Nam bộ lần 1, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết 2-3 ngày tới áp cao lục địa ở phía bắc tăng cường lệch ra phía biển nén rãnh áp thấp (có vị trí khoảng 23-25 độ N) dịch dần xuống phía Nam.

Hội tụ gió trong đới gió tây trên cao thiết lập, dịch chuyển sang phía đông và hoạt động mạnh dần lên.

Trong ngày 17/2, rãnh áp thấp phía bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây sẽ bị nén xuống phía nam bởi một bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc. Sau đó, rãnh áp thấp này có xu hướng suy yếu và mờ dần.

Chỉ số bức xạ tia cực tím UV

Biện pháp bảo vệ tránh bức xạ tia UV

Vì các hậu quả nặng nề trên nên khi ánh nắng quá gay gắt, bác sĩ khuyên người dân phải biết cách tự bảo vệ bằng nhiều biện pháp như:

– Dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên bao bì).

– Mặc áo khoác, đeo khẩu trang, thoa kem chống nắng.

– Chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng còn kéo dài hơn người lớn. Tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Một số chị em phụ nữ che chắn rất cẩn thận khi ra đường

Ánh nắng mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu diệt vi trùng, cung cấp năng lượng, thực phẩm… Người dân không nên quá lo lắng, chỉ cần thực hiện các biện pháp bảo vệ đơn giản để an tâm khi ra đường.

Đánh giá