Muỗi cái hút máu còn muỗi đực thì không?

Muỗi là côn trùng rất nhỏ nhưng lại là mối lo ngại của hầu hết các gia đình có trẻ em. Chúng tồn tại nhờ máu của con người và khi đốt lên da, các virut nhiễm bệnh được truyền từ muỗi sang con người gây nên bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, hoặc thậm chí viêm não, dẫn đến tử vong. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của muỗi để hiểu hơn về chúng và đưa ra cách phòng ngừa hợp lý.

muỗi

Muỗi đốt da người

Tại sao chỉ muỗi cái hút máu còn muỗi đực thì không?

Nếu ai đó đã tìm hiểu về muỗi thì chắc chắn đều thắc mắc rằng tại sao chỉ có muỗi cái đốt người còn muỗi đực lại không đốt. Muỗi đực và Muỗi cái đều hút nhựa cây và hoa quả để sống nhưng Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu nên chỉ ăn nhựa cây và hoa quả. Do đó, việc đốt người thường là muỗi cái thực hiện để duy trì việc sinh sản. Chúng dùng máu người không phải để nuôi cơ thể mà để nạp protein phục vụ cho việc sinh sản của chúng. Khi đã hút máu xong, chúng sẽ nghỉ ngơi trong 2-3 ngày để cơ thể sản xuất ra protein, sắt từ máu rồi tạo ra các Amino Acid và dùng nó để tạo ra trứng.

Muỗi thường sống được bao lâu ?

Muỗi cái sống được tối đa 2 tháng, chúng sinh sản 3 ngày/ lần, còn vòng đời của muỗi đực tầm 10 ngày. Vì thế, đây cũng là câu trả lời cho việc muỗi luôn có mặt ở khắp nơi và ngày một càng nhiều. Do đó, nhiệm vụ của muỗi cái tồn tại chỉ để đẻ trứng và duy trì sinh sản tạo ra bầy mới.

muỗi

Vòng đời của muỗi

Tại sao muỗi lại thích đốt cơ thể người ?

Cơ thể con người hoạt động nhiều sản sinh ra mồ hôi, tạo ra lượng khí Carbon Dioxit, một loại chất cực kỳ thu hút muỗi. Vì vậy, những người hay hoạt động ngoài trời hoặc chơi thể thao sẽ rất dễ bị muỗi đốt hơn so với người bình thường. Ngoài ra, chúng còn bị thu hút bởi những đồ vật tối màu nhưng màu sậm, nâu, xám, đen, đỏ đậm khiến muỗi nhận biết là nơi cần đến.

Vì thế, nếu gia đình có con nhỏ, bạn hãy đề cao việc phòng ngừa muỗi bằng một số hành động đơn giản sau đây: lắp Cửa lưới chống muỗi cho ngôi nhà thêm sạch sẽ và thoáng mát.

Cửa lưới chống muỗi giải pháp ngăn muỗi hiệu quả.

Cửa lưới chống muỗi là cửa giúp ngăn muỗi không vào được ngôi nhà bạn giúp bạn chánh khỏi bị muỗi đốt mà còn giúp bạn thoáng mát như không có một cái cửa lưới nào ngoài đó cả.

XEM GIẢI PHÁP NGĂN MUỖI VÀ CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ NĂM 2021

Xem chi tiết ngay : https://izihome.vn/bien-phap-chong-muoi-dot-an-toan-tai-nha/

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

3.1/5 - (47 bình chọn)