Bệnh nhi 14 tuổi được bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) truyền gần 6 lít máu, chế phẩm máu.

Bé quê Ba Tri, Bến Tre chào đời với căn bệnh máu khó đông Hemophilia A. Chỉ một xây xát nhẹ cũng có thể khiến tay chân em chảy máu, sưng vù ngày càng to. Nhiều lần máu chảy liên tục không cầm được, gia đình phải đưa em đến viện để bác sĩ truyền máu.

Cậu học trò nghèo đến trường với nhiều mặc cảm vì gương mặt hốc hác, xanh xao, tay chân gồ ghề do dấu vết của bệnh tật. Có những đợt bé phải nằm viện dài ngày do biến chứng xuất huyết não, nhiễm trùng.

Cách đây hơn nửa tháng bệnh trở nặng, bé vào Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu với chẩn đoán sốc mất máu, theo dõi xuất huyết nội, Hemophilia A. Sau khi ổn định huyết động, bệnh nhi được hội chẩn và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết kết quả siêu âm và chụp CT khẩn xác định bệnh nhi bị xuất huyết nặng cơ thắt lưng, máu chảy tràn đầy khoang sau phúc mạc không cầm được. Các bác sĩ không thể mổ can thiệp vì tình trạng bệnh máu và rối loạn đông máu nặng, nếu mổ rất nguy hiểm.

“Tình trạng lẩn quẩn này làm khó khăn trong cấp cứu sốc mất máu, nhiễm trùng phổi nặng”, bác sĩ Vũ phân tích. Bệnh nhi tràn dịch màng phổi, suy hô hấp nhanh chóng nên các bác sĩ quyết định đặt ống thở máy, chống sốc và truyền liên tục hồng cầu lắng, kết tủa lạnh và các chế phẩm máu, thuốc đặc trị.

Bệnh nhi được điều trị hồi sức suốt nửa tháng. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhi được điều trị hồi sức suốt nửa tháng. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Nguyễn Đạt Thịnh, ước tính bệnh nhi được truyền liên tục khoảng gần 6 lít máu để giữ mạng sống. Nhiều lần mẹ bé khóc ngất bên giường bệnh khi chứng kiến con trai nằm li bì, da xanh xao đầy vết bầm, tứ chi gắn truyền liên tục chế phẩm máu cả ngày lẫn đêm.

Suốt nửa tháng hồi sức tích cực, bồi hoàn máu và điều chỉnh rối loạn đông máu, điều trị viêm phổi, tình trạng sức khoẻ của bé dần cải thiện, chuẩn bị xuất viện. Hoàn cảnh bé khó khăn nên bệnh viện vận động y bác sĩ và các mạnh thường quân hỗ trợ viện phí.

Hầu hết bệnh nhân Hemophilia là nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh khi sinh là 1/10.000 bé trai chào đời.

Người bệnh Hemophilia càng nặng thì biểu hiện càng sớm. Triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và tập đi, sau những lần ngã thường có xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi.

Bệnh có biểu hiện đa dạng như chảy máu bất thường ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Cơ và khớp thường hay bị chảy máu nên nhiều người nhầm tưởng là bệnh của cơ, khớp. Trẻ mắc bệnh máu khó đông có thể chảy máu không cầm chỉ với vết thương rất nhỏ, thậm chí là vết muỗi cắn.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt, hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có, giảm tốn kém do điều trị biến chứng muộn.

Vì vậy, nếu gia đình bạn có trẻ em, hãy thận trọng trong việc tránh côn trùng độc hại, dù là muỗi nhưng hiểm họa mang lại của chúng rất đáng lưu ý. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng chủ quan khi bạn có thể làm tốt hơn nhé. Liên hệ ngay 094 667 6600 để nhận giải pháp bảo vệ tất cả thành viên trong gia đình bạn.

Xem thêm: Bảo vệ gia đình toàn diện với Cửa lưới chống muỗi giá rẻ

Theo VN Express

Đánh giá