Muỗi là nguyên nhân gây ra hàng loạt các chứng bệnh nguy hiểm cho cơ thể mà con người thường hay chủ quan, không đề phòng. Trong số đó, bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở trẻ em ngày một tăng cao và có người đã tử vong do sốt cao liên tục. Hằng năm, có khoảng 5-7 người tử vong do dịch muỗi Aedes truyền vào cơ thể người, và con số ấy đang được tăng dần, chưa có dấu hiệu giảm. Đó là điều đáng lo ngại nhất cho các gia đình có con nhỏ.

Theo Cell, nhóm nghiên cứu từ Đại học Rockefeller (Mỹ) dẫn đầu bởi giáo sư Leslie Vosshall phát hiện các hợp chất dùng để kiểm soát cơn đói ở người cũng tác động tương tự đến muỗi. Cụ thể, khi được uống dung dịch nước muối có chứa thuốc kích hoạt neuropeptide Y (NPY) chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đồ ăn hấp thụ ở người, muỗi Aedes Aegypti cái không bị lôi cuốn bởi máu người. Nói cách khác, “thuốc ăn kiêng” đánh lười sự “săn mồi” của muỗi.

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thuốc vốn điều chế để tác động sự thèm ăn của con người lại ngăn chặn một cách hoàn hảo sự thèm ăn của muỗi“, giáo sư Vosshall nói.

Hình minh họa

Đây được xem là công trình đầy hứa hẹn đối với cả thế giới trong việc tạo ra chất kháng sinh giúp cơ thể tránh xa được sự tấn công của muỗi. Hơn thế, kỹ thuật này còn có thể có tác dụng trên các loại muỗi khác gây ra bệnh sốt rét, sốt vàng da…

Đừng chủ quan với những mối nguy hại mang tên “Muỗi”, nó có thể vô hại, nhưng nó cũng có thể vô cùng độc hại nếu bạn bị các loại muỗi vằn, muỗi Anophen đốt – Một trong những côn trùng mang mầm bệnh Sốt xuất huyết và Sốt Rét. Hãy cảnh giác và bảo vệ gia đình mình khỏi tiếng “vo ve” nhé.

Xem thêm: Biện Pháp Chống Muỗi Tại Nhà 

Theo VNExpress

5/5 - (1 bình chọn)